วิตามินเอ (เบตาแคโรทีนในอาหารจากพืช)

เบตาแคโรทีน คือสารตั้งต้นของวิตามินเอ

แหล่งอาหารที่พบ

เบตาแคโรทีน : มักพบมากในแครอท ฟักทอง มะเขือเทศ กล้วย มะม่วงสุก มะละกอสุกและผักใบเขียว
(เบตาแคโรทีน 6 ไมโครกรัมจะให้วิตามิน 1 ไมโครกรัม)

หน้าที่

วิตามิน A เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเซลล์ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง (ตา จมูก ปาก คอ ช่องคลอด และทวารหนัก)

เป็นวิตามินที่ช่วยในการมองเห็นและการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รักษาสุขภาพของผิวหนังและเยื่อ เมือก เช่น เยื่อบุทางเดินหายใจ และท่อปัสสาวะ แคโรทีนทำหน้าที่เป็นสารต้านออกชิเดชั่นที่สำคัญในร่างกาย

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
800 ไมโครกรัม

อาการเมื่อขาด
มองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน ติดเชื้อได้ง่าย ระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติ เยื่อบุตาขาวแห้งคอแห้ง ผิวหนังแห้ง และอักเสบลามถึงตาดำ ถ้าขาดรุนแรงอาจทำให้ตาบอดได้

อาการเมื่อเกิน

เชื่องซึม ผมร่วง ปวดศีรษะ และอาเจียน ตับและกระดูกถูกทำลาย มีโอกาสแท้งและทารกเกิดมาพิการ ถ้าได้รับแคโรทีนมากๆ อาจทำให้ผิวเป็นสีเหลือง

รายชื่อผักที่มี วิตามินเอสูง

ลำดับชนิดวิตามินเอ (IU)
1.ใบยอ43333
2.ใบย่านาง30625
3.ตำลึง(ใบและยอดอ่อน)21250
4.ผักกูด18608
5.มะระ(ยอดอ่อน)17167
6.ผักกะสัง14167
7.ผักแพว13975
8.ผักชีลาว13750
9.ผักแว่น13055
10.ผักบุ้งขาว12166
11.ใบบัวบก11447
12.ใบเหลียง10962
13.กระเจี๊ยบเปรี้ยว หรือกระเจี๊ยบแดง(ใบ)10889
14.ใบแมงลัก10833
15.ซะอม(ยอด)10666
16.พริกขี้ฟ้าแดง10066
17.ผักแพงพวย10000
18.ผักปลัง9875
19.ขี้เหล็ก(ดอก)9316
20.ใบชะพลู8221

ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย กองโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข

รวบรวมโดยงานส่วนสมุนไพรฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมระบบบริการสถาบันการแพทย์
แผนไทย กรมการแพทย์

รายชื่อผักที่มี เบตาแคโรทีนสูง

ลำดับชนิดเบตาแคโรทีน (MG)
1.แค (ยอด)8654
2.ใบกระเพรา7857
3.ใบแพชชั่นฟรุต (เสาวรส)7273
4.ขี้เหล็ก (ใบ)7181
5.แครอท6994
6.ผักเชียงดา5905
7.ผักเตา4852
8.ยอดฟักข้าว4782
9.ผักติ้ว4500
10.ยอดผักแล้ว4366
11.ผักจุ่มป่า (กุ่มปลา)4086
12.ใบยอ (จ.ปัตตานี)3999
13.ผักกะเฉด3710
14.สะเดา (ยอด)3611
15.ใบเตย2987
16.ใบตังโอ๋2722
17.ผักกาดนกเขา2557
18.ผักปวยเล้ง2520
19.ผักคะน้า2512
20.ผักขี้ขวง2431
21.มะกอก (ยอดอ่อน)2017
22.ผักลิ้น (จ.สงขลา)1961
23.ผักกวางตุ้ง1810

ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย กองโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข

รวบรวมโดยงานส่วนสมุนไพรฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมระบบบริการสถาบันการแพทย์
แผนไทย กรมการแพทย์

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์