วิตามิน: รากฐานของสุขภาพ May 2, 2023 admin สารอาหารบำบัดโรค Nutrition 0 ร่างกายของคนเราไม่สามารถที่จะสร้างวิตามินส่วนใหญ่ได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหารวิตามิน แต่ละชนิดมีหน้าที่เฉพาะหลายอย่างในร่างกาย หากขาดวิตามินจะทำให้เจ็บป่วยร้ายแรงได้ สิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ก็ต้องการวิตามินเพื่อการเจริญเติบโตและดำรงชีวิตด้วยกันทั้งนั้นแต่พืชสีเขียวเท่านั้นที่สามารถสร้างวิตามินเองได้ตามความต้องการร่างกายของคนเรานั้นสามารถสร้างวิตามินได้เพียง 2 ชนิด คือ วิตามินดีที่สังเคราะห์ได้จากแสงแดด และไนอาชีนที่สังเคราะห์ได้จากกรดอะมิโน ที่มีชื่อว่า ทริปโทแฟน นอกนั้นต้องได้รับจากอาหารที่กินเข้าไปเท่านั้นวิตามินสามารถแบ่งได้ 2 ชนิด คือ วิตามินชนิดที่ละลายในน้ำมัน และวิตามินชนิดที่ละลายในน้ำวิตามินที่สามารถละลายในน้ำมันได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค สามารถสะสมอยู่ในร่างกายได้ หากได้รับมากเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพส่วนวิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ กลุ่มวิตามินบี และวิตามิน แม้ได้รับมากเกินไปก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากร่างกายสามารถขับออกได้เอง จึงไม่สะสมอยู่ในร่างกาย (ยกเว้นวิตามิน บี 12) วิตามิน 13 ชนิดที่จำเป็น วิตามินเอ (เบตาแคโรทีน ในอาหารจากพืช) วิตามินบี 1 (ไธอามิน) วิตามินบี 2 (ไรโบเฟลวิน) วิตามินบี 5 (กรดแพนโทธีนิก) วิตามินบี 6 (ไพริด็อกซิน) วิตามินบี 9 โฟเลต(กรดโฟลิก) วิตามินบี 12 (ไซยาโนโคบาลามิน) วิตามินซี (กรดแอสคอร์บิก) วิตามินดี (แคลซิเฟอรอล) วิตามินอี (โทโคฟีรอล) วิตามินเอช (ไบโอติน) วิตามินเค (ฟิลโลควิโนนเมนาควิโนน) ไนอาซิน(กรดนิโคตินิก) Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์