วิตามินเอ (เบตาแคโรทีนในอาหารจากพืช)
เบตาแคโรทีน คือสารตั้งต้นของวิตามินเอ แหล่งอาหารที่พบ เบตาแคโรทีน : …
วิตามิน: รากฐานของสุขภาพ
ร่างกายของคนเราไม่สามารถที่จะสร้างวิตามินส่วนใหญ่ได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหาร วิตามิน แต่ละชนิดมีหน้าที่เฉพาะหลายอย่างในร่างกาย หากขาดวิตามินจะทำให้เจ็บป่วยร้ายแรงได้ …
ใยอาหาร(FIBER): สุดยอดผู้ช่วยลำไส้
ใยอาหารไม่ใช่สารอาหาร แต่ยังคงมีบทบาทที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกายของคนเรา ใยอาหาร หมายถึง สารจากพืชที่เมื่อคนรับประทานเข้าไปแล้ว …
เคล็ดลับน้ำมันปรุงอาหาร
ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ( GOOD FATS ) …
น้ำมันรำข้าวลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
มีรายงานการศึกษามากมายถึงผลของน้ำมันรำข้าวในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งนี้ เพราะรำข้าวมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ 1. …
น้ำมันพืชและน้ำมันสัตว์ มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร
น้ำมันพืช และน้ำมันสัตว์มีความเหมือนและความต่างกัน น้ำมันพืชให้พลังงานเท่ากับน้ำมันสัตว์ในปริมาณที่เท่ากัน แต่มีความแตกต่างกันที่กรดไขมัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบในโมเลกุลของไขมัน …
Glycemic Index ดัชนีน้ำตาล หรือ ดัชนีไกลซีมิก
Glycemic Index (GI) ดัชนีน้ำตาล คืออะไร …
ฟูคอยแดน กับ เซลล์ต้นกำเนิด
ฟูคอนแดน กับ เซลล์ต้นกำเนิดสาหร่ายส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต้นกำเนิด Fucoidan and …